Bật mí công dụng trị bệnh từ Cà gai leo

Ngày tạo: 12/04/2020

Cà gai leo là một loại cây bụi thường mọc hoang ở các bờ bụi, đây là một loại Dược học cổ truyền được áp dụng vào nhiều bài thuốc điều trị bệnh vô cùng hữu ích.

Bật mí công dụng trị bệnh từ Cà gai leo

Bật mí công dụng trị bệnh từ Cà gai leo

Thông tin cần biết về Cà gai leo

Cà gai leo hay còn được gọi với một số lên khác như cà quýnh, cà cườm, cà vạnh, cà quánh, cà gai dây… cây có tên khoa học là Solanum procumbens Lour hoặc Solanum hainanense Hance.

Cà gai leo là cây sống lâu năm, thân leo có thể dài tới 6 m hoặc hơn. Cũng có trường hợp cây lâu năm thân hóa gỗ, nhằn và phân thành nhiều cành, trên cành phủ lông hình sao và có nhiều gai. Lá Cà gai leo thường mọc so le có hình thuôn hoặc bầu dục, trên mặt lá có chứa gai còn mặt dưới có lông mềm màu trắng. Hoa cà gai leo nhỏ thường mọc ở nách lá có màu tím nhạt. Còn phần quả cà gai leo thì mọng, hình cầu, có màu đỏ khi chín. Thông thường Cà gai leo ra hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 còn ra quả từ tháng 7 đến tháng 9.

Theo phân tích của các dược sĩ, giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong rễ và dây cà gai leo có chứa hoạt chất alcaloid (solasodinon, solasodin), còn phần rễ có chứa nhiều flavonoid và tinh bột.

Cà gai leo và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

1. Trị xơ gan, viêm gan, hỗ trợ chống ung thư gan 

Chuẩn bị: 30 g cà gai leo, 10 g dừa cạn và 10 g diệp hạ châu. Dùng tất cả nguyên liệu đem sao vàng rồi sắc lên uống. Uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi các biểu hiện bệnh thuyên giảm. 

2. Công dụng giải rượu

Thông thường dân gian vẫn lưu truyền cách dùng 50 g cà gai leo khô hãm với nước như chè xanh rồi cho uống thay nước. Cách này vừa giúp nhanh tỉnh rượu vừa không gây hại cho gan. 

Cà gai leo thường mọc hoang ở nhiều vùng nước ta

Cà gai leo thường mọc hoang ở nhiều vùng nước ta

3. Trị rắn cắn 

Chuẩn bị: Lấy khoảng 30 g đến 50 g rễ cà gai leo tươi, rửa sạch, giã nhỏ rồi hòa với khoảng 200 ml nước. Cho người bị rắn cắn uống ngay, uống 2 lần trong ngày.

Ngày thứ 2 dùng 30 g rễ cà gai leo khô đem sao vàng, sắc nước dùng 2 lần trong ngày. Áp dụng từu 3 -5 ngày là sẽ khỏi hẳn. 

4. Phòng bệnh về gan bằng cà gai leo 

Chuẩn bị nguyên liệu: 30 g cà gai leo và 1 lít nước. Bỏ tất cả nguyên liệu vào trong nồi rồi bắc lên nấu cho đến khi còn 300 ml nước thì tắt bếp. Chia ra một ngày uống 3 lần. 

5. Trị ho, ho gà 

Chuẩn bị nguyên liệu: 10 g rễ cà gai leo và 30 g lá chanh. Sau đó cho nguyên liệu vào nồi nước nấu lên để tinh chất tan hết trong nước. Chia ra uống một ngày 2 lần. 

6. Trị phong thấp 

Chuẩn bị gồm 20 g cà gai leo, 20 g vỏ chân chim, 20 g rễ đau xương, 20 g rễ cỏ xước, 20g dây mấu, 20g rễ tầm xuân. Cho tất cả nguyên liệu đem nấu nước và dùng uống hết trong ngày.

7. Trị phong tê thấp, nhức mỏi, đau lưng 

Chuẩn bị nguyên liệu: 10 g cà gai leo, 10 g thổ phục linh, 10 g dây gấm, 10 g kê huyết đằng, 10g lá lốt. Cho các nguyên liệu trong cùng 1 thang rồi sắc uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 1 tháng sẽ thấy có cải thiện.

8. Trị sưng chân răng 

Lấy 4 g hạt cà gai leo tán nhỏ cho vào chén đồng cùng 1 ít sáp ong. Đốt lên và xông khói vào chân răng. Áp dụng mỗi ngày 1 lần, sau vài ngày sẽ khỏi.